Người dân Châu Âu và nhà đầu tư nhiều nước đang ồ ạt chuyển hướng đầu tư vào Cộng hòa Síp

 

Trong vài năm gần đây, thị trường BĐS tại các nước Châu Âu đang tăng mạnh đến nghẹt thở. Cụ thể từ 2019 giá BĐS ở Đức tăng với mức kỷ lục, tính đến nửa đầu 2022 mặc dù tình hình thị trường có hạ nhiệt nhưng giá BĐS tại các thành phố ở Đức vẫn còn cao, giá đang dao động trong khoảng từ 4.626 Euro cho đến 8.542 Euro/m2 nhà ở. Như vậy ở Đức hiện tại nếu người dân muốn mua được 1 căn nhà cho gia đình sinh sống cũng phải bỏ ra số tiền trung bình khoảng 530 ngàn Euro với diện tích trung bình 80m2.

Các nước khác ngoài LMCA như Anh, Úc giá BĐS cũng có xu hướng tăng ở mức cao. Ở Anh giá BĐS hiện nay có giá rất cao, theo số liệu 2021 thì giá BĐS ở Anh tính trung bình trên cả nước là khoảng 339.000 Bảng cho mỗi căn nhà, các BĐS ở các thành phố tính riêng thường không có giá dưới 1 triệu bảng. Hay ở Úc, nơi có thị trường BĐS trung bình cả nước 549.000 cho mỗi căn nhà, trong khi nhà ở các thành phố tính trung bình khoảng 872.000 AUD.

Đứng trước tình hình đó người dân tại các nước Châu Âu đặc biệt là các nước thuộc liên minh Châu Âu EU đang đua nhau tìm những BĐS ở các nước thuộc liên minh này có mức giá rẻ hơn nhằm tìm kiếm cho mình một nơi sinh sống với giá hợp lý hoặc đầu tư vào các loại hình BĐS cho thuê.

Hiện nay, Cộng hòa Síp đang là nước được các nhà đầu tư từ các nước liên minh Châu Âu như Đức, Hà Lan…, và nhiều nước khác như Anh, Úc, Israel, Trung Quốc ... hay các nhà đầu tư đến từ khu vực Trung Đông của Châu Á để mắt đến khi giá BĐS ở thị trường này đang có nhiều ưu thế. Cụ thể như hiện tại CH Síp chưa gia nhập khối Schengen nên tuy là thành viên của Liên minh châu Âu nhưng CH Síp cũng chưa bị ràng buộc bởi các hiệp ước của khối Shengen về BĐS hay dòng người nhập cư nên các chính sách định cư ở đây cũng đang tương đối dễ dàng. Bởi thế BĐS tại Síp vẫn đang được coi là miếng bánh ngon cho các nhà đầu tư Châu Âu và các nước khác. Thêm nữa ngoài các lợi thế về mặt chính sách về BĐS thì CH Síp đang có được nhiều lợi thế về khí hậu và vị trí nên đang được xem là thiên đường nghỉ dưỡng của Châu Âu với lượng khách du lịch hàng năm từ 4-7 triệu lượt, nên việc các nhà đầu tư sẽ nhắm đến các BĐS cho thuê được xem là một thế mạnh có thể khai thác mang lại giá trị hiệu quả cao trong tương lai đặc biệt là những khu vực như thành phố du lịch Paphos, nơi các hoạt động du lịch, dịch vụ đang diễn ra sôi động.

Tại CH Síp giá trung bình cho mỗi căn nhà trung tâm có diện tích xây dựng trung bình khoảng 200m2 có giá dao động từ khoảng trên 400.000 đến khoảng 500.000 Euro cho mỗi BĐS là loại hình nhà đất Villa hoặc biệt thự cận trung tâm, hay các tòa căn hộ phù hợp với việc cho thuê ngắn hạn cũng đang mang lại hiệu quả cao, các biệt thự cao cấp có giá trị cho thuê thừ 1000 Euro/đêm hoặc 4-10.000 Euro/tháng cũng chỉ có giá khoảng 35 đến 60 tỷ VNĐ tùy vài vị trí của từng BĐS. Chính vì lẽ đó mà ngoài việc mua nhà sở hữu thẻ xanh thì CH Síp đang thu hút được rất nhiều các nhà đầu tư và các nhà môi giới BĐS từ nhiều nước hướng đến.


Xem thêm các bài khác